Thực tập sinh Nhật Bản 2018 – và những điều cần biết

Tu nghiệp sinh Nhật Bản
Sự khác biệt giữa tu nghiệp sinh và thực tập sinh tại Nhật Bản.
August 22, 2017
Chế biến lương thực thực phẩm
6 nhóm ngành nghề cực hot khi xuất khẩu lao động Nhật Bản
August 29, 2017
Bản kí kết MOC

Thực tập sinh Nhật Bản trở thành việc được nhiều người lựa chọn bởi sự hiện đại, tân tiến của quốc gia này. Trong năm 2018 này có điều gì đặc biệt dành cho thực tập sinh tại Nhật? Hãy cùng Javina.edu.vn tìm hiểu dưới đây.

Ngày 6/6/2017 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản cùng việc tham dự hội nghị Tương lai Châu Á, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kí kết bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam với Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản. Trong bản kí kết này, có rất nhiều nội dung mới, hỗ trợ nhiều cho du học sinh Nhật Bản. Mà nổi bật là những nội dung sau.

Bản kí kết MOC

Bản kí kết MOC

Không thu phí cọc khi đi thực tập sinh tại Nhật:

Một trong những nội dung đáng chú ý của MOC chính là việc không thu phí cọc. Điều khoản này yêu cầu các doanh nghiệp môi giới đưa thực tập sinh qua Nhật không được thu bất kỳ khoản phí cọc nào. Đồng thời phải công khai chính thức các khoản phí thu từ du học sinh. Điều khoản này sẽ giúp các du học sinh tranh việc bị lừa thu phí cao hơn so với qui định của nhà nước.

Không thu phí thực tập sinh

Không thu phí thực tập sinh

Tăng thời hạn đi thực tập sinh tại Nhật:

Thời hạn tối đa mà thực tập sinh tại Nhật Bản hiện nay là 3 năm. Và thời gian này được nâng lên là 5 năm trong khoảng kí kết MOC vừa rồi. Đây là tin đáng mừng đối với các du học sinh khi thời gian học tập tại đây được gia tăng, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản

Mở rộng thêm nhiều ngành nghề:

Các ngành nghề của thực tập sinh kỹ năng được mở rộng thêm những ngành mới như nông nghiệp, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe. Việc thực tập sinh tại Nhật Bản không còn quá khó khăn nữa. Các thực tập sinh có thể lựa chọn cho mình với đa dạng sự lựa chọn hơn. Đây chính là điểm mới mẻ trong bản kí kết này.

Mở rộng thêm nhiều ngành nghề

Mở rộng thêm nhiều ngành nghề

Ngoài ra, bước tiếp theo chương trình, Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi với bên phía Nhật Bản về những điều khoản trong hợp tác đào tao nhân sự và tuyển dụng lao động chất lượng cao để tạo điều kiện cho việc du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Cũng xin nhắc lại, vào tháng 11/2016 Quốc hội Nhật đã thông qua Luật về thực hiện chương trình thực tập kỹ năng và bảo hộ thực tập nước ngoài.

Bản ghi nhớ MOC sẽ có hiệu lực từ ngày 1/11/2017.

Những điều trên đã tạo rất nhiều điều kiện cho thực tập sinh tại Nhật Bản, mở ra những cánh cửa mới cho ước mơ Nhật. Hãy cùng javina.edu.vn chắp cánh đam mê ấy.