Chia sẻ kinh nghiệm du học, làm thêm tại Nhật

Bật bí mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật thành thạo chỉ trong 15 ngày
September 19, 2016
Du học Nhật có rất nhiều việc làm thêm kiếm tiền
September 19, 2016

Nhật Bản là đất nước vẫn luôn được nhiều bạn lựa chọn làm điểm đến học tập và làm việc. Đã có rất nhiều du học sinh thành công ra trường tìm được một công việc tốt với mức thu nhập cao. Nhưng cũng không ít những bạn đã phải bỏ cuộc giữa chừng vì nhiều lí do. Chính vì thế với những bạn đang có ý định sang Nhật du học hãy tìm hiểu kỹ các thông tin có liên quan. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm du học, làm thêm tại Nhật của những du học sinh đã trải nghiệm và thành công.

  1. Hãy học thật tốt tiếng Nhật

Hãy chăm chỉ học tiếng Nhật thật tốt

Hãy chăm chỉ học tiếng Nhật thật tốt

Trước hết, khi có ý định đi du học các bạn hãy cố gắng học tiếng Nhật càng nhiều càng tốt. Bởi vì nó sẽ giúp bạn thuận lợi trong việc học tập của mình cũng như dễ hòa đồng với cuộc sống ở xứ người và quan trọng là có thể dễ dàng xin cho mình một công việc làm thêm để trang trải chi phí.

  1. Chọn trường du học

– Với những trường nằm ở  những thành phố phồn hoa đầy cuốn hút như  Tokyo, Osaka… có chi phí sinh hoạt đắt đỏ và khó xin việc làm thêm. Vì thế nếu có ý định chọn trường ở những địa điểm này để du học bạn nên cân nhắc khả năng kinh tế cũng như tiếng Nhật của mình. Sự lựa chọn tốt nhất với các bạn không có điều kiện là hãy tới các trường nằm ở thành phố địa phương. Nơi đó chi phí rẻ hơn, lưu học sinh ít hơn, các bạn sẽ dễ nhận được sự quan tâm của nhà trường hơn. Sau khi quen cuộc sống ở Nhật rồi các bạn có thể đến những thành phố mà mình muốn.Hãy chọn trường học ở xa trung tâm để giảm bớt chi phí

Hãy chọn trường học ở xa trung tâm để giảm bớt chi phí

– Bạn nên nhờ người quen tư vấn, giúp đỡ về việc chọn trường và thủ tục nhập học thì nếu như chưa khá tiếng Nhật. Nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tốt thì có thể tự vào website của các trường để tìm hiểu thông tin và tự nộp hồ sơ. Làm như vậy các bạn sẽ đỡ được khoản phí trung gian nộp cho các trung tâm và biết chính xác hơn các khoản tiền cần nộp của mình.

  1. Hãy nhớ việc học là trên hết

– Khi đến Nhật rồi bạn hãy luôn nhớ mình sang đây để học không phải để kiếm tiền nên các bạn đừng kì vọng sẽ kiếm được nhiều tiền khi đi du học. Bạn chỉ dành một ít thời gian đi làm còn lại hãy tập trung cho việc học để đạt thành tích cao, nếu có thể hãy cố gắng để có được học bổng.  Bên cạnh đó bạn cũng nên dành thời gian để giao lưu, làm quen với mọi người xung quanh, du lịch, tham gia lễ hội của địa phương , … để có những trải nghiệm thú vị.

  1. Lưu ý khi tìm việc làm thêm

– Để tìm việc làm thêm các bạn có thể xem ở trường học có chỗ giới thiệu không hoặc vào cửa hàng tiện lợi conbini để tìm thông tin. Bởi vì hàng tuần đều có một quyển báo giới thiệu việc làm. Bạn cũng có thể hỏi người bản địa hoặc các anh chị du học sinh đã sang đâuy trước. Họ chính là người sẽ giúp bạn có được việc làm thêm nhanh chóng hơn.

Những du học sinh thường xin việc làm thêm ở các nhà hàng ăn

Những du học sinh thường xin việc làm thêm ở các nhà hàng ăn

– Những công việc mà bạn có thể xin làm thêm: rửa bát, phụ bếp, phục vụ bàn… Người Nhật yêu cầu bạn phải nhanh nhẹn, biết tự quan sát xung quanh để làm việc và làm việc chăm chỉ. Những lúc rỗi việc bạn có thể lau cốc chén, bát đũa, bàn ghế, hỏi về các món ăn trong quán…Hãy quan sát người Nhật xem học làm gì  và làm tất cả các việc mình có thể.

  1. Kinh nghiệm học tập

Tùy theo từng trường mà bạn chọn du học sẽ có chương trình đào tạo khác nhau. Do đó cách tốt nhất là  bạn có thể hỏi lưu học sinh Việt Nam đang theo học hoặc những người Nhật học khóa trước thông qua các buổi giao lưu. Hãy nhớ hỏi kinh nghiệm của những người đã đạt được học bổng để bạn có động lực phấn đấu.

Nói chung cuộc sống du học không phải chỉ một màu hồng như nhiều bạn vẫn nghĩ. Do đó  hãy xác định rõ những khó khăn và những điều bạn sẽ đạt được khi du học Nhật để có những quyết định chính xác các bạn nhé.